Dầu lau gỗ Rubio Monocoat là một sản phẩm dầu hoàn thiện bảo vệ bề mặt gỗ có chiết xuất từ tinh dầu thực vật (dầu hạt lanh) thiên nhiên, được sản xuất ở Bỉ theo các quy trình công nghệ cao nghiêm ngặt của châu Âu, tuân thủ đầy đủ các chứng chỉ cao nhất về độ an toàn đối với sức khỏe con người.

Mẹo Thi Công – Lưu Ý An Toàn

Mục Lục

1. LƯU Ý AN TOÀN – PHÒNG NGỪA HOẢ HOẠN

 • Bản chất dầu Rubio Monocoat có nguồn gốc thực vật (hữu cơ) an toàn cho sức khoẻ, tuy nhiên dễ bị phân huỷ khi bám lên giẻ lau cũ hoặc miếng bọt biển/mút, kết hợp với nhiệt độ hoặc ánh nắng trực tiếp có nguy cơ tự bốc cháy (Mặc dù tỷ lệ này thấp nhưng cần đặc biệt lưu ý).
 • Để phòng tránh nguy cơ hoả hoạn do dụng cụ gây ra, khuyến cáo khách hàng sau khi sử dụng xong cần thu gom những dũng cụ dính dầu chất liệu bằng vải, mút xốp,… (vật liệu dễ cháy nói chung) để tập kết vào 1 thùng kim loại có nước, chờ đổ ra khu tập kết rác.
 • Đối với những mảnh giẻ/khăn dùng để lau dầu thừa:Khách hàng nên cắt thành đoạn nhỏ (khoảng 2 lòng bàn tày) để lau xong là vứt bỏ, tránh để 1 miếng quá to, thi công xong 1 nửa dính dầu, 1 nửa còn sạch, như vậy vứt đi sẽ lãng phí, mà để lại thì nguy hiểm.

thùng nhựa

333

Hình ảnh 1

thùng kim loại

bin

Hình ảnh 2

2. LỰA CHỌN DỤNG CỤ PHÙ HỢP SẼ GIÚP VIỆC THI CÔNG TRỞ NÊN DỄ DÀNG, NHANH CHÓNG VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ

gat cao su

Hình ảnh 3

Gạt cao su – dùng để tán dầu trên bề mặt phẳng nằm ngang

Khác với dao bả: gạt để tán dầu có chất liệu bằng cao su, để khi tán không làm xước bề mặt gỗ.

Ưu điểm:

 • Không bị hút dầu nên không gây lãng phí
 • Thi công rất nhanh trên bề mặt phẳng, rộng
 • Tái sử dụng được lâu dài: Sau mỗi ngày thi công hoặc khi cần đổi màu chỉ cần lau sạch.

Nhược điểm:

 • Không thi công được trên bề mặt gồ ghề, hoạ tiết
 • Khó thi công ở mặt vách dựng đứng, hoặc thành phẩm đã ghép hoàn thiện
khan trang web 1

Hình ảnh 4

Vải trắng cotton trắng ko phai màu/mút xốp: dùng để tán dầu trên mọi bề mặt (phẳng, uốn cong, hoạ tiết,…)

Ưu điểm:

 • Chất vải cotton Không bị phai màu và rụng lông
 • Dễ dàng thi công trên mọi bề mặt: mặt phẳng ngang, vách dựng đứng, thành phẩm đã ghép, …

Nhược điểm:

 • Không tái sử dụng được. Phải vứt bỏ khi kết thúc mỗi ngày, và không dùng chung với màu khác được
 • Ẩn chứa nguy cơ tự bốc cháy. Cần tuân thủ LƯU Ý AN TOÀN do NSX đưa ra.
copper bound 6oz wall brush 1 1024x1024

Hình ảnh 5

Chổi sơn – dùng để tán dầu vào những vị trí hoạ tiết, hoa văn, ngóc ngách rất nhỏ (tiểu tiết)

Ưu điểm:

 • Dễ dàng luồn lách, thì công nhanh chóng ở những bị trí góc, hoa văn, hoạ tiết trạm trổ.
 • Do thành phần sợi lông là nilon nên cũng không ngấm dầu.

Nhược điểm:

 • Tuy không gây lãng phí do ngấm dầu vào dụng cụ, nhưng lại làm tốn dầu do lớp dầu quết lên khá dày. Không phù hợp để thi công ở mặt phẳng. Chỉ nên dùng ở vị trí góc mà dụng cụ khác không luồn vào được.
 • Cần sử dụng kết hợp với máy xịt hơi để loại bỏ dầu thừa ở những vị trí khăn không luồn vào lau được.

 Con lăn – dùng để tán dầu trên mặt phẳng nằm ngang

co lan ong lon rulo son nuoc

Hình ảnh 6

Ưu điểm:

 • Thi công rất nhanh trên 1 diện tích lớn. Ví dụ: 1 mặt sàn 100m2 trở lên, hoặc 1 lô gỗ công nghiệp phủ veneer/plywood cần lau dầu trước, cắt ghép sau.
 • Dầu cũng sẽ có phần bị ngấm vào sợi lông con lăn, tuy nhiên với 1 diện tích lớn thì lượng dầu ngấm vào có thể coi là không đáng kể. Vì khi kết thúc sản xuất, có thể vắt hoặc gạt được khá nhiều dầu thừa từ con lăn để dùng nốt.

Nhược điểm:

 • Không tái sử dụng được con lăn, dùng 1 ngày xong là bỏ. Thậm chí sẽ gặp khó khăn trong việc bảo quản giờ nghỉ trưa, do chất cứng có thể bị đông cứng lại.
 • Chỉ phù hợp cho thi công trên diện rộng(100m2 trở lên).
 • Không dùng chung con lăn với nhiều màu được.
 • Có thể vệ sinh con lăn bằng xăng thơm để làm sạch và tái sử dụng vào việc khác, tuy nhiên khi đã rửa bằng xăng thơm thì không nên dùng để lau dầu nữa, vì tuy xăng thơm bay hơi nhưng vẫn còn thành phần gốc xăng dầu bám lại, nên nhúng vào dầu Rubio sẽ bị phản ứng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm.

Găng tay nilon – Nên đi găng tay nilon khi thi công. Dầu lau Rubio Monocoat tuyệt đối an toàn, nhưng nếu để dầu lem ra tay, kẽ móng tay, nhất là những màu Hot Trend như: Chocolate, Black, Charcoal thì sẽ khá khó để vệ sinh (nhất là trong kẽ móng tay)

611OuZdNNgL. AC SL1000

Hình ảnh 7

3. NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG THI CÔNG LAU DẦU

√  Dầu lau gỗ Rubio Monocoat là Hệ sản phẩm Công nghệ Mới nhất và Cao cấp nhất của Châu Âu, nhân công Việt Nam hiện chưa có kiến thức về Dầu lau Rubio Monocoat nên hay có thói quen tự động áp dụng theo quy trình sơn PU hoặc sơn lau, sơn dầu: lau nhiều lớp dầu Rubio Monocoat lên bề mặt gỗ hoặc tán dầu xong thì không lau sạch lại lớp dầu thừa mà để lại cho đậm. Hậu quả: bề mặt còn dư dầu thừa rất nhiều, tạo thành 1 lớp không đều, bị loang lổ, thậm chí bị mốc sau một thời gian

* Để thay xử lý đậm nhạt: ta cần xử lý độ nhám, chứ không phải dùng nhiều hay ít lớp dầu

 Sử dụng xăng thơm, xylene,… (hoá chất tẩy rửa) để vệ sinh bề mặt gỗ trước khi lau dầu, thay vì sử dụng Rubio Monocoat Cleaner của chính hãng. Sau khi lau dầu lên sẽ bị nhạt, bị loang, không đều màu, và ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sản phẩm

z2816644954335 67d20f930e86962f2213b675f9161a14 2

Hình ảnh 8

00 1 of 1 4

Hình ảnh 9

CÙNG 1 MÃ MÀU: (Hình cánh cửa) do người thợ đã sử dụng xăng thơm để vệ sinh gỗ trước khi lau dầu, nên khi lau dầu lên, xăng thơm phản ứng hoá học làm thay đổi kết cấu phân tử của dầu, khiến màu lên không đúng và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hệ sinh thái của dầu lau gỗ Rubio Monocoat vô cùng đầy đủ, với tất cả các sản phẩm tương thích & bổ trợ cho sản phẩm chính Rubio Monocoat Oil 2C như: nước vệ sinh trước khi lau dầu (Rubio Monocoat Cleaner), bột bả (Rubio Monocoat Wood Filler), nước vệ sinh bề mặt đã lau dầu (Rubio Monocoat Universal Soap). Quý khác đặc biệt lưu ý không được dùng những sản phẩm khác hệ sinh thái để kết hợp với dầu Rubio Monocoat.

√  Không khuấy đều lọ dầu trước khi sử dụng. Khi lau lên gỗ có thể bị nhạt màu, không chuẩn màu

ee

Hình ảnh 10

* Dầu để lưu kho 1 thời gian có thể bị lắng phần màu xuống đáy lọ, nên mỗi lần mở nắp lọ cần dùng đũa khuấy đều đáy lọ lên.

√  Dùng dao bả gỗ để tán dầu: Nhiều thợ tự tin vào tay nghề của mình mà quyết định sử dụng dao bả gỗ để tán dầu, thay vì sử dụng gạt caosu hoặc mút xốp, tuy nhiên việc này thường tạo ra 1 hậu quả nghiêm trọng, có thể không xử lý được, đó là: ở mỗi đoạn xoay chiều, góc nhọn của dao bả gỗ dễ tạo 1 vết uốn cong trên bề mặt gỗ. Tuỳ vào lực của người thợ và vết cong sẽ có độ nông sâu khác nhau. Và khi hoàn thiện sẽ nhìn như những vết xước trên gỗ, những vết nông còn có thể xử lý chà nhám và lau dầu lại, nhưng những vết sâu ăn vào cốt thì khó xử lý được.

z2816640192771 1e500c58dacbc39c89d5282c4de05ede

Hình ảnh 11

z2816640234222 01de282019a4d65f97589fd5138c2d00

Hình ảnh 12

Vết dao bả gây xước bề mặt, hiện lên sau khi lau dầu

(hình ảnh được chia sẻ bởi khách hàng)

* Lời khuyên: sử dụng những dụng cụ phù hợp như Nhà Sản Xuất khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *